Нажмите "Enter", чтобы перейти к контенту

Phát hiện mới giúp chẩn đoán bệnh nhân COVID-19 thể nặng

Một nghiên cứu do Bệnh viện Đại học München (LMU) tiến hành đã phát hiện ra một lượng lớn chất truyền tin (semiochemical) trong máu của những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thể nặng.

Phát hiện này có thể giúp xác định ngay từ giai đoạn đầu các bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng sau này.

Để thực hiện nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã kiểm tra lâm sàng và thông số của 89 bệnh nhân nặng. Trong số này có 32 bệnh nhân, chủ yếu là nam giới, phải dùng tới máy trợ thở. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở tất cả những bệnh nhân này đều có dấu hiệu viêm ở mức cao với chất truyền tin interleukin-6 (IL-6).

Bệnh nhân có giá trị cao sẽ có nguy cơ suy phổi cao hơn nhiều lần những bệnh nhân khác và đây là yếu tố để các nhà nghiên cứu dự đoán nguy cơ suy phổi sau này của bệnh nhân với độ chính xác cao.

Hiện các nhà khoa học đang tìm hiểu liệu chất truyền tin này là yếu tố trung tâm của bệnh trong phổi hay đơn thuần chỉ là dấu hiệu hoạt động của bệnh, bởi nếu là yếu tố của bệnh trong phổi thì có thể sớm can thiệp bằng các loại thuốc chống viêm để có tác động tích cực đến tiến trình bệnh sau này.

Theo Hoài Linh/VTV

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/phat-hien-moi-giup-chan-doan-benh-nhan-covid-19-the-nang-20200526144950797.htm?fbclid=IwAR3bSJDb_qrK1OUoWc2R63xUw-fNk5vTMaK_OxT-bRAm0V-3-lrgbwCKK5g