Нажмите "Enter", чтобы перейти к контенту

Tiết lộ về đồng tiền xu bí ẩn được “thèm muốn” nhất thế giới

Đồng xu được tạo ra sau khi vua nước Anh - Edward VIII - lên ngôi vào tháng 1/1936, nhưng không bao giờ được phát hành ra công chúng, lí do là ông đã từ bỏ ngai vàng để kết hôn với một người phụ nữ Mỹ - Wallis Simpson.

Đồng xu vàng 22 cara, được mô tả là một trong những đồng tiền được “thèm muốn” nhất trên thế giới bởi tính chất bí ẩn của nó. Hiện nay, chỉ có 4 đồng tiền xu này đang được lưu giữ trong các bảo tàng hoặc các tổ chức nổi tiếng.

Theo ông Royal Mint, giám sát giao dịch, đồng tiền - có tên chính thức là “Edward VIII tối thượng”- trước đây thuộc sở hữu của một nhà sưu tập ở Mỹ. Nó đã được trả lại cho Vương quốc Anh để bán, trở thành đồng tiền đầu tiên của Anh trong lịch sử có giá 1 triệu bảng.

Đồng xu đã được bán cho chủ sở hữu trước đó với giá 516.000 bảng vào năm 2014, sau khi được bán đấu giá vào năm 1984 với giá 40.000 bảng. Lần bán đầu tiên được ghi nhận là vào năm 1981, khi nó được bán riêng với số tiền không được tiết lộ.

Ông Matt Curtis - công ty sưu tập tiền xu Hoàng gia - hy vọng việc bán hàng sẽ truyền cảm hứng cho những người khác, khi nhìn vào trong nhà của chính mình và xem những kho báu nào đang được giấu kín.

““Edward VIII tối thượng” là một phần của truyền thuyết tiền xu, thuộc về một trong số các đồng tiền không bao giờ tồn tại và bị ẩn giấu khỏi công chúng trong nhiều thập kỷ” - ông nói và cho biết từ “tối thượng” này có ý nghĩa không chỉ vì sự hiếm có của nó, mà bởi vì nó nằm ở trung tâm của một câu chuyện không li kỳ mà Hoàng gia Anh không muốn công bố.

Theo Thùy Dung/Dân trí